ทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยพิบัติผ่าน Cell Broadcast

25

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตรียมทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยพิบัติผ่าน Cell Broadcast

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตรียมทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยพิบัติผ่าน Cell Broadcast โดยการแจ้งเตือนดังกล่าวจะส่งสัญญาณไปยังโทรศัพท์มือถือที่อยู่ในพื้นที่ทดสอบทั้งรูปแบบของเสียงและข้อความ ซึ่งอาจทำให้เกิดความตื่นตระหนก โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยเสียงสัญญาณแจ้งเตือน จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ทดสอบทราบช่วงเวลาที่จะดำเนินการทดสอบ เพื่อป้องกันความสับสนที่จะเกิดขึ้น ดังนี้

การทดสอบครั้งที่ 1 วันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม 2568 เวลา 13.00 น. จะเป็นการทดสอบระดับเล็ก โดยจะมีการส่งสัญญาณแจ้งเตือนในพื้นที่อาคารศาลากลางจังหวัด 4 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงราย  จ.สุพรรณบุรี จ.อุบลราชธานี จ.สงขลา และศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ (อาคาร A และ อาคาร B) กรุงเทพฯ

**โดยพื้นที่รัศมี 1 กิโลเมตรจากอาคารดังกล่าว อาจได้รับสัญญาณแจ้งเตือนด้วยเช่นกัน

การทดสอบครั้งที่ 2 วันพุธที่ 7 พฤษภาคม 2568 เวลา 13.00 น. จะเป็นการทดสอบระดับกลาง โดยจะมีการส่งสัญญาณแจ้งเตือนในพื้นที่ระดับอำเภอและเขต ดังนี้  อ.เมืองลำปาง  อ.เมืองนครราชสีมา  อ.เมืองนครสวรรค์ อ.เมืองสุราษธานี และ เขตดินแดง กทม.

การทดสอบครั้งที่ 3 วันอังคารที่ 13 พฤษภาคม 2568 เวลา 13.00 น.  จะเป็นการทดสอบระดับใหญ่ โดยจะมีการส่งสัญญาณแจ้งเตือนในพื้นที่ระดับจังหวัด ดังนี้ จ.เชียงใหม่ จ.พระนครศรีอยุธยา จ.อุดรธานี  จ.นครศรีธรรมราช และ กรุงเทพมหานคร