อธิบดีฝนหลวงฯ ย้ำชัด! สงกรานต์นี้ฝนหลวงฯ ไม่หยุด ระบายฝุ่นเช้า-บ่ายต่อเนื่องทุกวัน เป้าหมายเห็นยอดพระธาตุดอยสุเทพ

วันที่ 8 เมษายน 2569 เวลา 16.00 น. นายราเชน ศิลปะรายะ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร พร้อมด้วยนายไพจิตร เค้ากล้า รองอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ด้านวิชาการ และนายฉันติ เดชโยธิน ผู้เชี่ยวชาญด้านวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์บรรยากาศประยุกต์ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อติดตามการปฏิบัติการดัดแปรสภาพอากาศบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ โดยมีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมประชุมและวางแผนภารกิจในวันถัดไป ณ หน่วยดัดแปรสภาพอากาศ จ.เชียงใหม่

นายราเชน ศิลปะรายะ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา หน่วยดัดแปรสภาพอากาศ จ.เชียงใหม่ ได้ขึ้นบินปฏิบัติการระบายฝุ่นละอองมาอย่างต่อเนื่องด้วยการใช้เทคนิคการสเปรย์น้ำเย็น การโปรยน้ำแข็งแห้ง และการก่อเมฆและเลี้ยงเมฆจนเกิดฝนตกในหลายพื้นที่ของ จ.เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน เชียงราย ลำพูน และในพื้นที่ภาคเหนือนั้น รวมถึงยังทำให้ค่าคุณภาพอากาศ (AQI) ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ลดระดับจากที่อยู่ในเกณฑ์ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างรุนแรง (สีม่วง) มาอยู่ในระดับส่งผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดง) โดยทำให้ค่าคุณภาพอากาศดีขึ้นตามลำดับในแต่ละวัน ซึ่งนับเป็นสัญญาณที่ดีที่การปฏิบัติการดัดแปรสภาพอากาศของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ช่วยบรรเทาปัญหาดังกล่าวให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ





อธิบดีฝนหลวงฯ กล่าวต่อด้วยว่า จากการประชุมหารือกับผู้เชี่ยวชาญและนักวิทยาศาสตร์ในวันนี้ คาดการณ์ว่าในช่วงวันที่ 9-10 เมษายน 2569 จะมีความชื้นสัมพัทธ์ที่มีโอกาสทำให้เกิดฝนได้ จึงได้สั่งการให้หน่วยฯ จ.เชียงใหม่ วางแผนปฏิบัติการช่วงชิงสภาพอากาศทำให้เกิดฝนตกให้ครอบคลุมพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และจังหวัดในภาคเหนือนบน ขณะเดียวกันได้สั่งการให้ หน่วยฯ จ.พิษณุโลก ปฏิบัติการช่วยเหลือพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างให้ครอบคลุมด้วยเช่นกัน เพื่อให้พื้นที่ภาคเหนือทั้งหมดมีค่าคุณภาพอากาศที่ดีขึ้น และสำหรับในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ กรมฝนหลวงฯ ไม่หยุดปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมปฏิบัติภารกิจต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยมีเป้าหมายระบายฝุ่นละอองให้ได้มากที่สุด เกิดฝนตกตามเป้าหมายการทำงานที่จะทำให้เห็นยอดพระธาตุดอยสุเทพ
สำหรับผลปฏิบัติการดัดแปรสภาพอากาศวันนี้ หลังจากปฏิบัติการไปทั้งหมด 18 เที่ยวบิน พบว่า หลังการปฏิบัติการกลุ่มเมฆมีการพัฒนาตัวหนาแน่นเพิ่มมากขึ้นหลังจากการก่อเมฆและเลี้ยงเมฆ ซึ่งส่งผลให้สามารถช่วยดูดซับและระบายฝุ่นละอองได้ ทำให้ค่าคุณภาพอากาศ (AQI) ณ เวลา 17.00 น. มีค่า 130 (สีส้ม) ลดลงจากช่วงเช้าเวลา 08.00 น. มีค่า 180 (สีแดง) อย่างไรก็ตาม ขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือติดตามข้อมูลข่าวสารการทำงานได้ที่ช่องทางเพจ Facebook Instagram และ TikTok ซึ่งจะมีการรายงานแผนและผลการปฏิบัติการตลอดทั้งวัน








กรมฝนหลวงและการบินเกษตร






