คว้าแชมป์ “สาขาเกษตร”

282

องค์การสะพานปลาคว้าแชมป์รัฐวิสาหกิจ ปี 2563 “สาขาเกษตร”

องค์การสะพานปลาปลื้ม (อสป.) คว้าแชมป์สาขาเกษตร ด้วยคะแนน 3.7125 คะแนน ผอ.มณเฑียร ลั่น! จะพัฒนา ปรับปรุงประสิทธิภาพ และเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินงาน เพื่อให้ อสป.บรรลุเป้าหมายเป็นรัฐวิสาหกิจแนวหน้าของประเทศในเร็ว ๆ นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้คะแนนผลประเมิน ผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ปี 2563 ที่ออกโดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ณ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งองค์การสะพานปลา (อสป.) ถือเป็นม้ามืดที่กระโดดขึ้นมาเป็นแชมป์รัฐวิสาหกิจคะแนนอันดับ 1 ในสาขาเกษตร โดยได้คะแนนสูงถึง 3.7125 คะแนน นอกจากนี้ หากเทียบกับรัฐวิสาหกิจ อื่น ๆ ในปีงบประมาณเดียวกัน (ไม่รวมรัฐวิสาหกิจ ที่ผลการดำเนินงานนับเป็นปีปฎิทิน) คะแนนรวมของ อสป.ถือว่าพุ่งแรง โดยขยับขึ้นมาอยู่อันดับที่ 14 จากที่เคยอยู่อันดับที่ 43 ของคะแนนผลประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ปี 2562

แต่อย่างไรก็ตาม หากคะแนนผลประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ที่รวมทุกแห่ง คือ 52 แห่ง ทั้งในปีงบประมาณ และปีปฎิทินออกมาครบ อันดับของ อสป.และรัฐวิสาหกิจอื่น ที่ประกาศผลออกมาแล้วในขณะนี้ อาจมีการขยับขึ้น-ลงบ้าง ซึ่งก็คงต้องจับตาดูกันอีกครั้งว่าใครจะอยู่อันดับที่เท่าไร รวมถึง อสป.ด้วย

ดร.มณเฑียร อินทร์น้อย ผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา เปิดเผยว่า รู้สึกภูมิใจและดีใจเป็นอย่างมากที่ อสป.ติดอันดับเป็นรัฐวิสาหกิจที่ได้คะแนนอันดับ 1 ในสาขาเกษตร โดยได้ถึง 3.7125 คะแนน ทั้งนี้ คะแนนที่เพิ่มขึ้น ถือเป็นจุดเริ่มต้น ที่ อสป.จะพัฒนาต่อในแผนงานต่างๆ ที่วางไว้ รวมถึงปรับปรุงประสิทธิภาพ และเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเป็นรัฐวิสาหกิจแนวหน้าของประเทศ

“อสป.ยังมีเป้าหมายนำระบบคุณภาพมาตรฐานสากลมาประยุกต์ใช้ พร้อมยกระดับการบริหารจัดการเข้าสู่มาตรฐานระดับสากล พัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาใช้กับระบบงานต่าง ๆ ขององค์กร ยกระดับการให้บริการให้มีมาตรฐาน เพื่อสร้างความพึงพอใจกับผู้รับบริการ และพัฒนาระบบบริการของหน่วยงาน จากการพัฒนาและลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ”

ดร.มณเฑียร กล่าวว่า หลักการทำงานของผม  คือ ต้องมีหลักธรรมาภิบาลเป็นหลัก ด้วยคุณธรรม ด้วยสติปัญญา และความมุ่งมั่นอย่างสูงสุด พนักงานทุกคนต้องใส่ใจการทำงาน และต้องมีความภักดีกับองค์กรให้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นการแก้ไขปัญหา ทั้งปัจจุบันและอนาคตได้เป็นอย่างดี

องค์การสะพานปลา ข่าว