เพิ่มน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา

695

กรมชลฯ ปรับเพิ่มน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา เหตุน้ำเหนือยังมาอย่างต่อเนื่อง

สืบเนื่องจากฝนที่ตกหนักในหลายพื้นที่ทางตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยา จากอิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำ กำลังแรงที่อ่อนกำลังจาก พายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งนั้น ส่งผลให้มีน้ำท่าปริมาณมากจากลำน้ำสาขาไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดนครสวรรค์ โดยเฉพาะจากแม่น้ำวังและแม่น้ำปิง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ปัจจุบัน (28 ก.ย.64) เวลา 06.00 น. ที่สถานีวัดน้ำ C.2 จ.นครสวรรค์ (ความจุสูงสุดรับได้ 3,590 ลบ.ม./วินาที) มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,683 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 1.79 เมตร แนวโน้มเพิ่มขึ้น ก่อนไหลไปรวมกับน้ำที่มาจากแม่น้ำสะเเกกรังอีก 410 ลบ.ม./วินาที ทำให้มีปริมาณน้ำ 3,093 ลบ.ม./วินาที ไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยา กรมชลประทาน สามารถรับน้ำเข้าระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งได้เพียง 293 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากยังคงมีปริมาณน้ำในพื้นที่จากฝนที่ตกในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มมากกว่า 2,700 ลบ.ม./วินาที

ดังนั้น เพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติกำหนด กรมชลประทานได้พิจารณารับน้ำเพิ่มเข้าสู่ระบบชลประทานลำเลียงสู่ทุ่งรับน้ำหลากตอนล่างรวม 10 ทุ่ง ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาได้ชะลอน้ำเหนือไว้ที่เขื่อนเจ้าพระยา เพื่อลดผลกระทบด้านท้ายน้ำ สำหรับปริมาณน้ำที่เพิ่มมากกว่าเกณฑ์กำหนดจะทำให้บริเวณนอกคั้นกั้นน้ำในพื้นที่จังหวัดชัยนาท บริเวณบ้านท่าทราย และตำบลโพนางดำ อำเภอสรรพยา จังหวัดสิงห์บุรี บริเวณวัดเสือข้าม, วัดสิงห์, ตำบลอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี, อำเภอพรหมบุรี และอำเภอเมือง พื้นที่จังหวัดอ่างทอง บริเวณคลองโผงเผง, วัดไชโย, ตำบลเทวราช อำเภอไชโย และอำเภอป่าโมกข์ พื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณคลองบางบาล, ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา, ตำบลลาดชิด, ตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ (แม่น้ำน้อย) รวมไปถึงพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำในเขตจังหวัดปทุมธานี และนนทบุรี มีระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นเล็กน้อย

ทั้งนี้ กรมชลประทาน จะเร่งระบายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยควบคุมการปิด – เปิด ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสมุทรปราการ ตามจังหวะการขึ้นลงของน้ำทะเล เพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลให้เร็วยิ่งขึ้น พร้อมกับบริหารจัดการน้ำและควบคุมปริมาณการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาอย่างเต็มศักยภาพ เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนให้ได้มากที่สุด จึงขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำในระยะนี้อย่างใกล้ชิด หากต้องการความช่วยเหลือติดต่อได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร.สายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา

กรมชลประทาน ข่าว