แก้ปัญหาราคาผันผวน

311

การยางฯ มุ่งแก้ปัญหาราคาผันผวนเต็มที่ ดึงโครงการเสริมพยุงราคา

“ผู้ว่าการฯ กยท.” ย้ำชัด เดินหน้ามุ่งแก้ปัญหาราคายางพาราผันผวนอย่างเต็มที่ พร้อมดึงโครงการเสริม เข้าช่วยพยุงราคา ให้กลับมามีเสถียรภาพเร็วที่สุด  

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ราคายางพาราที่ปรับตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกันยายน ถึงปลายตุลาคมที่ผ่านมา อย่างรวดเร็ว จาก 54 บาท/กก. เป็น 82 บาท/กก. เพิ่มขึ้นประมาณ 28 บาท/กก. โดยปัจจัยมาจากในช่วงดังกล่าวผู้ซื้อในประเทศเร่งซื้อยางเพื่อส่งมอบตามสัญญา ประกอบกับความต้องการใช้ยางในประเทศสูง ขณะที่ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย เนื่องจากประเทศผู้ผลิตยางธรรมชาติได้ผลกระทบจากพายุโซเดล และโมลาเบ กระทั่งราคายางพาราเริ่มปรับตัวลดลงตั้งแต่ 28 ต.ค. ถึง 4 พ.ย. เป็นผลจากนักลงทุนต่างประเทศเกิดการเทขายเพื่อเก็งกำไรในตลาดล่วงหน้า อีกทั้ง การแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID -19) ระลอกใหม่ หลายประเทศประกาศล็อคดาวน์อีกครั้ง ส่งผลต่อการส่งออกยางพารา รวมถึงเริ่มเข้าสู่ฤดูผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาด ล่าสุดวันที่ 16 พ.ย. 63 ราคายางมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างมีเสถียรภาพ โดยยางแผ่นรมควันชั้น 3 ปิดตลาดราคาเฉลี่ยที่ 66.86 บาท/กก. น้ำยางสดปิดตลาดที่ 53.50/กก. และยางก้อนถ้วยปิดตลาดที่ 41.50 /กก.

ผู้ว่าการฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การยางฯ มีโครงการเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง ได้แก่ โครงการชะลอการขายยางของสถาบันเกษตรกร การเพิ่มจุดรับซื้อและรวบรวมน้ำยางสด และโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะ 2 เพื่อลดความเสี่ยงด้านรายได้ ซึ่งราคาประกันที่โครงการกำหนดไว้ คือ ยางแผ่นดิบคุณภาพดี ราคา 60 บาท/กก. น้ำยางสดราคา 57 บาท/กก. และยางก้อนถ้วย (DRC 50%) ราคา 23 บาท/กก. ทั้งนี้ เกษตรกรชาวสวนยางต้องขึ้นทะเบียนกับการยางฯ ก่อน 15 พฤษภาคม 63 มีสวนยางเปิดกรีดแล้ว อายุยาง 7 ปี ขึ้นไป รายละไม่เกิน 25 ไร่ โดยระยะเวลาประกันรายได้ ตั้งแต่ ตุลาคม 63 – มีนาคม 64 และจะเริ่มจ่ายส่วนต่างให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางได้ประมาณปลายเดือน พ.ย. 63 ซึ่งมาตรการเหล่านี้จะช่วยพยุงราคายางไว้ ให้เกษตรกรสามารถมีรายได้ที่มั่นคงต่อไป

การยางเเห่งประเทศไทย ข่าว