กรมหม่อนไหมจับมือหน่วยงาน ก.เกษตร เตรียมโชว์ “วิถีหม่อนไหม”

482

กรมหม่อนไหมจับมือหน่วยงาน ก.เกษตร เตรียมโชว์ “วิถีหม่อนไหม” ลายผ้าซิ่นตีนแดง เอกลักษณ์ชาวบุรีรัมย์ อวดความเป็นไทยให้ชาวโลกรับรู้ ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2023” ที่ดีที่สุดในโลก

กรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในจังหวัดบุรีรัมย์ เตรียมโชว์ “วิถีหม่อนไหม” ลายผ้าซิ่นตีนแดง ลายผ้าไหมเอกลักษณ์ของชาวบุรีรัมย์ อวดความเป็นไทยให้ชาวโลกรับรู้ ผ่านนักแข่งและนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” รายการ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2023”

นายศรัญญู พูลลาภ รองอธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดเผยว่า กรมหม่อนไหม โดยศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ บุรีรัมย์ ร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรบุรีรัมย์ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และภาคีเครือข่าย จัดนิทรรศการ “วิถีหม่อนไหม” ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” รายการ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2023” (OR THAILAND GRAND PRIX 2023) ระหว่างวันที่ 27-29 ตุลาคม 2566 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์อาชีพการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ซึ่งเป็นวิถีชีวิตที่อยู่คู่กับชาวไทย ที่มีมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะผ้าซิ่นตีนแดง ลายผ้าไหมเอกลักษณ์ของชาวบุรีรัมย์ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทอด้วยไหมทั้งผืน หัวซิ่นและตีนซิ่นของผ้าจะเป็นสีแดงสด ตอนกลางของผ้าจะเป็นลายมัดหมี่ จะเป็นสีดำ สีน้ำตาลเหลือบทอง จะทอเป็นผืนเดียวกัน ซึ่งผ้าซิ่นตีนแดงได้กลายเป็นผ้าเอกลักษณ์ประจำ จังหวัด บุรีรัมย์

สำหรับนิทรรศการ “วิถีหม่อนไหม” จะเป็นการนำเสนอการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมทั้งระบบ ครบวงจร ในรูปแบบเสมือนจริง ที่สามารถมองเห็น ได้ยินเสียง มีการเคลื่อนไหว และสามารถสัมผัสได้ ที่เริ่มจากการ ปลูกหม่อน การเลี้ยงไหม การสาวไหม การฟอกย้อมเส้นไหมด้วยสีธรรมชาติ การทอผ้าไหม และการจัดแสดงเครื่องหมายรับรองมาตรฐานผ้าไหมตรานกยูงพระราชทาน ตลอดจน การแปรรูปอาหารจากหม่อนไหม ซึ่งสามารถนำมาประกอบอาหารในชีวิตประจำวันได้ เช่น ผัดกระเพราดักแด้ ยำดักแด้ ใบหม่อนทอดกรอบ ชาใบหม่อน เป็นต้น เพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์การปลูกหม่อนเลี้ยงไหมให้กับผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลก และเป็น ซอฟท์พาวเวอร์ (soft power) ด้านวัฒนธรรมไทยให้นักแข่งและนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสวิถีชีวิตหม่อนไหม และเผยแพร่ไปทั่วโลก

ทั้งนี้ รองอธิบดีกรมหม่อนไหม ได้เชิญชวนผู้ที่มาชมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รายการ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2023” สามารถเข้ามาชมนิทรรศการ “วิถีหม่อนไหม” ได้ ตั้งแต่วันที่ 27-29 ตุลาคม 2566 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

กรมหม่อนไหม ข่าว