พบโรคใบร่วงชนิดใหม่

371

กยท. พบรายงานการระบาดโรคใบร่วงชนิดใหม่ คาดเชื้อมากับลม

 การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เผย พบรายงานการระบาดของโรคใบร่วงชนิดใหม่ ในพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศ คาดเชื้อมาตามอากาศ เร่งฉีดพ่นสารเคมีป้องกันกำจัดโรค พร้อมเฝ้าสังเกตการณ์ใกล้ชิด

ดร.กฤษดา สังข์สิงห์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยยาง กล่าวว่า มีรายงานการระบาดของโรคใบร่วงชนิดใหม่ พื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศ ในจังหวัดจันทบุรี – ตราด คาดว่าเชื้อระบาดผ่านทางอากาศในช่วงฝนตกและมีลมกรรโชกแรง โดยเชื้อรานี้สามารถเข้าทำลาย และฝังตัวอยู่ได้ทั้งในใบบนต้น กิ่งก้าน ใบที่ร่วงหล่นบนพื้นดิน รวมถึงพืชอื่น ๆ ในสวนยาง เบื้องต้นจากการรายงานพบว่า ขณะนี้มีการระบาดอยู่ในพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ซึ่ง กยท. ได้เร่งดำเนินการเข้าตรวจสอบและควบคุมอย่างเร่งด่วน รวมถึงฉีดพ่นสารเคมีเพื่อกำจัดและป้องกันการแพร่กระจายแล้ว เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกยางพารามากกว่าเดิม

ดร.กฤษดา กล่าวย้ำว่า อย่างไรก็ตามเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ควรสังเกตการณ์สวนยางของตนเองอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ หากพบอาการผิดปกติ ให้แจ้ง กยท. ในพื้นที่เพื่อเข้าตรวจสอบและฉีดพ่นยาเพื่อรักษา และหมั่นใส่ปุ๋ยดูแลรักษาต้นยางให้มีสภาพสมบูรณ์แข็งแรงเพื่อให้ต้นยางต้านทานต่อโรค

การยางเเห่งประเทศไทย ข่าว