“เจิมปากา” เติมน้ำในเขื่อน

684

“เจิมปากา” เพิ่มน้ำในเขื่อนกว่า 3,500 ล้าน ลบ.ม. เดินหน้าเก็บกักน้ำอย่างเต็มศักยภาพ

กรมชลประทาน เดินหน้าเก็บกักน้ำในเขื่อนใหญ่และกลางทั่วประเทศ หลังพายุ “เจิมปากา” แม้จะไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยโดยตรง แต่ทำให้มีฝนตกชุกในหลายพื้นที่ ส่งผลดีต่อปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ ทั้งประเทศ เพิ่มมากขึ้นรวมกันกว่า 3,500 ล้าน ลบ.ม. พร้อมเร่งช่วยเหลือพื้นที่ประสบอุทกภัย ตามนโยบายของรัฐบาล โดยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.)

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากการติดตามสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าในช่วงนี้ยังคงมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ส่งผลทำให้เกิดฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ซึ่งส่งผลดีต่อปริมาณน้ำในเขื่อนเพิ่มมากขึ้น โดยในช่วงระหว่างวันที่ 20 – 30 ก.ค. 64 ที่ได้รับอิทธิพลจากพายุ “เจิมปากา” ทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง รวมกันทั้งประเทศแล้วกว่า 3,500 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งได้เน้นย้ำให้ทุกโครงการชลประทานบริหารจัดการน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม ควบคู่ไปกับการเก็บกักน้ำให้ได้มากที่สุด โดยไม่ให้กระทบต่อพื้นที่ด้านท้าย

วานนี้ (30 ก.ค. 64) สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดใหญ่ทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำเก็บกักรวมกัน 36,458 ล้าน ลบ.ม. หรือ 48 % ของความจุอ่างรวมกัน เป็นน้ำใช้การได้ 12,529 ล้าน ลบ.ม. สามารถรับน้ำได้อีก 39,609 ล้าน ลบ.ม. เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยา (เขื่อนภูมิพล สิริกิติ์ แควน้อยฯ และป่าสักฯ) มีปริมาณน้ำเก็บกักรวมกัน 7,934 ล้าน ลบ.ม. หรือ 32 % ของความจุอ่างรวมกัน เป็นน้ำใช้การได้ 1,238 ล้าน ลบ.ม.

ในส่วนของสถานการณ์น้ำท่าในลุ่มน้ำเจ้าพระยา แม่น้ำปิง แม่น้ำวัง แม่น้ำยม และแม่น้ำน่าน ระดับน้ำยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในขณะที่แม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีวัดน้ำท่า C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านได้ 308 ลบ.ม./วินาที ต่ำกว่าตลิ่ง 8.37 เมตร มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกัน

สำหรับสถานการณ์อุทกภัย ปัจจุบันมีพื้นที่ประสบอุทกภัย 2 จังหวัด ได้แก่ จ.ตาก น้ำจากแม่น้ำเมย ได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนพื้นที่ลุ่มต่ำในเขตเทศบาลนครแม่สอด และเทศบาลตำบลท่าสายลวด มีระดับน้ำสูงประมาณ 0.5 – 1.3 เมตร และ อ.พบพระ บ้านมอเกอร์ไทย ม.1 ต.วาเล่ย์ ระดับน้ำสูงประมาณ 0.5-1 เมตร ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำเมยและลำห้วยธรรมชาติต่างๆ เริ่มลดลงแล้ว ส่วนที่ จ.เลย มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ในเขตตัวเมืองด่านซ้าย บ้านนาเวียง บ้านนาหอ และบ้านนาหมูม่น เนื่องจากเกิดน้ำป่าไหลหลากในลำน้ำหมันและลำน้ำห้วยศอก ที่ไหลมารวมกันที่บริเวณ อ.ด่านซ้าย ปัจจุบันปริมาณน้ำในลำน้ำหมัน มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบอย่างทั่วถึง พร้อมกับบูรณาการทำงานร่วมกันในการเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชน และเร่งทำการระบายน้ำออกจากพื้นที่โดยเร็ว คาดว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติในเร็ววันนี้ หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มในพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนติดตามสถาพอากาศและสถานการณ์น้ำจากทางหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด หากต้องการความช่วยเหลือสามารถร้องขอไปยังโครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร.สายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา

กรมชลประทาน ข่าว